Motor thủy lực là một trong những thiết bị cơ bản, quan trọng đối với các hệ thống vận hành bằng dầu hay nhớt, chất lỏng thủy lực. Đây cũng chính là một trong những thiết bị thu hút sự quan tâm, chú ý của không ít khách hàng. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến thiết bị này như: Các loại motor phổ biến hiện nay là gì? Chọn motor như thế nào để phù hợp? Bạn hay cùng chúng tôi giải đáp ngay hôm nay nhé.

Motor thủy lực là gì? (Động cơ thủy lực)

Chắc hẳn ai quan tâm đến thiết bị, kỹ thuật đều biết một hệ thống thủy lực cơ bản sẽ bao gồm: dầu hoặc chất lỏng thủy lực, phụ kiện và thùng chứa, bơm, van, xi lanh và đặc biệt không thể thiếu motor thủy lực. Và điều này đã chứng tỏ được tầm quan trọng, không thể thiếu của thiết bị này.

Motor thủy lực là gì? Đây chắc chắn không phải là câu hỏi của riêng bạn mà còn của rất nhiều khách hàng đang quan tâm đến thiết bị này.

Motor hay còn gọi là động cơ thủy lực về cơ bản là một thiết bị truyền động cơ khí, được làm bằng kim loại và sử dụng trong hệ thống chạy bằng dầu, nhớt hay bất kỳ chất lỏng thủy lực khác.

hệ thống thủy lực bình dương

Nó có nhiệm vụ đó là chuyển đổi nguồn năng lượng thủy lực đang ở 2 dạng: áp suất và và dòng chảy thành năng lượng cơ năng. Sau đó, năng lượng được tạo ra truyền vào bơm. Tức nghĩa là nó biến công năng thành cơ năng quay.

Chất lỏng hay dầu sẽ đẩy để tạo ra lực với chuyển động xoay liên tục tác động đến bơm và làm bơm hoạt động.

Hai đặc tính của thiết bị này đó chính là tốc độ và momen xoắn:

+ Tốc độ sẽ được tính toán và đo bằng số vòng quay trong 1 đơn vị thời gian, cụ thể là phút.

+ Momen chính là sự giảm áp lực và dịch chuyển trong motor. Áp lực vẫn xuất hiện tại cửa xả của động cơ và sực chênh lệch không nhỏ của áp suất cửa vào và áp suất cửa ra đã tạo nên áp lực làm việc.

Thật ra, không ít người nhầm lẫn giữa bơm và motor. Tuy nhiên trên thực tế, hai loại thiết bị này không giống nhau. Nếu như bơm chỉ hút dầu và đẩy dầu mà không chuyển đổi năng lượng thì motor lại biến chuyển năng lượng điện thành năng lượng cơ năng quay.

cơ khí chế tạo bình dương

Tùy vào yêu cầu cũng như đặc điểm của từng hệ thống mà khách hàng có thể lựa chọn được motor thủy lực mini hay motor thủy lực 5 sao loại lớn phù hợp, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ vận hành trong từng giai đoạn, thời điểm khác nhau.

Các loại motor thủy lực

Nếu chúng ta tìm kiếm trên thị trường sẽ thấy có hàng ngàn dạng motor thủy lực khác nhau về kiểu dáng, kích thước, công suất, hãng sản xuất… Vì thế mà việc chọn lựa một thiết bị phù hợp trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Người ta phân motor thành 3 loại cơ bản như sau: piston, bánh răng, cánh gạt dựa trên cấu tạo và cách vận hành.

Motor thủy lực piston

So với các loại motor bơm dầu thủy lực khác thì motor loại piston đa dạng hơn với các dạng hướng trục, hướng kính.

Loại motor thủy lực piston này được khách hàng đánh giá cao: momen khởi động thực tế cao hơn so với thiết kế động cơ. Nó đảm bảo hoạt động ổn định và trơn tru với tuổi thọ cao, ít hư hỏng cũng như trục trặc.

Với loại motor radial piston, các piston được bố trí một cách vuông góc với trục khuỷu. Khi có điện được cung cấp thì trục khuỷu quay kéo theo piston dịch chuyển dịch chuyển theo áp suất chất lỏng một cách tuyến tính.

Một số loại khác thì các piston được sắp xếp hình tròn ở bên trong vỏ motor nên khi xoay thì các trục thẳng hàng với piston bơm. Nếu piston hướng trục thì sẽ có 2 dạng: motor piston trục thẳng, motor piston trục cong.

Motor thủy lực bánh răng

Loại motor mà con người có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường đó là motor thủy lực bánh răng.

Cấu tạo của loại motor này sẽ bao gồm 2 bánh răng: một bánh răng không tải và một bánh răng được gắn với trục ra.

Khi dầu hay chất lỏng thủy lực có áp suất cao được đưa vào ở một bên bánh răng. Nó sẽ chảy quanh bánh răng và đến vỏ motor sau đó được nén ra khỏi động cơ.

Chính vì động cơ bánh răng bền bỉ, ít hư hỏng và hầu như không có sự cố xảy ra nên được nhiều người lựa chọn và trở nên thông dụng tại nước ta. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý tới việc tổn thất chất lỏng, áp suất từ cửa vào cho đến cửa ra vì nó ảnh hưởng tới động cơ, làm sinh nhiệt và giảm hiệu suất.

Motor thủy lực cánh gạt

Ngoài motor bánh răng thì khách hàng có thêm sự lựa chọn khác cho hệ thống có áp suất trung bình, thấp. Cấu tạo motor thủy lực cánh gạt có điều khác biệt đó là lỗ khoan trục lệch tâm so với vỏ.

Rotor của động cơ sẽ chuyển động trượt ra vào, sự chuyển động của dầu với áp suất cao sẽ tạo lực buộc rotor phải quay đúng theo một hướng duy nhất.

Điều mà khách hàng nên lưu ý khi chọn lựa loại motor thủy lực đó là: Với motor bánh răng thì giá thành phải chăng nhất, phù hợp với những hệ thống làm việc yêu cầu áp suất, lưu lượng dòng chảy ở mức trung bình.

xe nâng bình dương

Trong khi đó, động cơ piston sẽ là lựa chọn dành cho những hệ thống cần lưu lượng dòng chảy dầu lớn, áp suất cao khi làm việc. Và loại thiết bị này có giá thành cao hơn so với 2 loại còn lại.

Bên cạnh đó, còn có motor thủy lực hình sao hay còn gọi là motor 5 sao. Cũng giống với các loại motor khác, motor 5 sao thực hiện tạo ra chuyển động xoay liên tục như đầu ra của hệ thống. Cấu tạo của động cơ này nhìn ngoài có 5 cánh rất giống với ngôi sao nên được gọi động cơ 5 sao.

Người ta cũng có thể chia motor thủy lực theo hãng sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, công suất, chất liệu…

Chọn mô tơ thủy lực kiểu nào?

Bơm được truyền động quay từ động cơ thủy lực để hoạt động và hút đẩy dầu từ thùng chứa đến các thiết bị cơ cấu, chấp hành như: van, xi lanh… với áp suất cao.

Bơm sẽ được truyền động và hoạt động bất cứ lúc nào khi motor hoạt động. Đó cũng là nguyên nhân khiến không ít khách hàng cảm thấy đau đầu vì câu hỏi: Chọn motor thủy lực kiểu nào?

Cụ thể ở đây, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về motor của Danfoss – một hãng thủy lực nổi tiếng không chỉ ở Việt nam mà còn nhiều nước trên thế giới.

Để xác định motor nào phù hợp thì điều mà khách hàng cần thiết làm ngay đó là tính toán momen, tốc độ quay, áp suất vận hành, áp suất tối đa. Song song với đó cũng cần phải nắm được lưu lượng của dòng chất cũng như sự dịch chuyển của chúng mà động cơ phải đáp ứng được.

Mỗi động cơ thủy lực sẽ phù hợp và sử dụng các loại chất lỏng: dầu, nhớt… khác nhau. Nên khách hàng cần nắm được những yêu cầu của hệ thống như: chống cháy nổ, thân thiện với môi trường, nhiên liệu sinh học…

Giá motor thủy lực là điều quan tâm. Giá cả phải chăng, đáp ứng khả năng kinh tế của khách hàng. Thông thường những hãng sản xuất lớn như: Danfoss, Parker… sẽ có giá thành cao hơn so với các loại động cơ thủy lực xuất xứ từ Trung Quốc…

 

Tiếp theo khách hàng cần phải đánh giá được hiệu quả làm việc, năng suất của động cơ. Tránh việc không mang lại hiệu quả, ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống, giảm sản lượng và thậm chí không an toàn.

Cuối cùng la việc xem xét kích thước, trọng lượng của motor. Nếu thiết bị to và kích thước cồng kềnh thì sẽ không lắp đặt thuận tiện trong môi trường, không gian nhỏ hẹp.

Nếu tất cả các điều trên vẫn khiến bạn băn khoăn thì nên đến với những công ty, địa chỉ uy tín để trao đổi với kỹ sư và lắng nghe những chia sẻ, tư vấn họ để chọn lựa được nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm nhất.

Ứng dụng của động cơ thủy lực

Hầu như trong tất cả các hệ thống thủy lực vận hành bằng nhớt, dầu, chất lỏng có sử dụng bơm đều cần đến động cơ thủy lực.

Người ta phân chia động cơ thủy lực thành 2 dạng chính: momen thấp và momen cao.

Loại motor tốc độ cao mô men thấp

Với các motor có tốc độ cao nhưng momen thấp thì kỹ sư, nhân viên kỹ thuật thường ứng dụng nó vào các loại máy móc thông dụng như: máy quạt, máy nén khí, máy phát điện… để sử dụng cho công nghiệp và thủ công nghiệp hay đời sống.

Tốc độ quay của các motor thủy lực tốc độ cao dạng này là điều mà khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm nhưng tải trọng thì hoàn toàn ngược lại, có nghĩa là tải không ổn định.

Thường thì nó sẽ dùng cho 4 loại: piston hướng kính, bánh răng, cánh gạt, piston hướng trục.

 

Loại motor tốc độ thấp mô men cao

Với những công việc mà yêu cầu tải nặng hoặc cần di chuyển tải trọng rất nặng với momen ổn định và một tốc độ thấp thì khách hàng có thể lựa chọn motor momen cao, tốc độ thấp. Ví dụ thường thấy nhất là động cơ cần cẩu.

Loại motor này được thiết kế hoạt động êm ái, ít tốn kém, đáng tin cậy, khởi động êm và nhẹ nhàng, lưu lượng ổn định, momen lớn, cấu tạo đơn giản.

Các nhà máy, xưởng sản xuất giấy, chế biến gỗ, cơ khí chế tạo máy, sản xuất xi măng, luyện kim, sản xuất hóa chất hay các máy đào, máy xúc, máy ủi, máy cẩu… trong khai thác khoáng sản, xây dựng công trình đều sử dụng hệ thống thủy lực có motor.

 

Địa chỉ bán motor thủy lực – động cơ thủy lực

Để có thể sử dụng hiệu quả và năng suất thiết bị motor thủy lực phục vụ cho hệ thống vận hành bằng dầu nhớ của bạn thì điều mà cần thiết làm ngay lúc này đó là tìm địa chỉ uy tín.

Quả thật, khi nhu cầu thị trường tăng cao cũng là lúc xuất hiện rất nhiều thiết bị nhái, kém chất lượng khiến những khách hàng khi có nhu cầu đều cảm thấy rất phân vân, lo lắng.

Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng là một trong những công ty hàng đầu tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên chuyên cung cấp và phân phối sỉ lẻ các thiết bị motor thủy lực.

Đây cũng chính là địa chỉ mà rất nhiều khách hàng đánh giá cao:

+ Chất lượng thiết bị được đảm bảo, chính hãng 100%

+ Thiết bị phong phú, đa dạng đến từ hãng sản xuất nổi tiếng: Daikin, HDXYuken, Hydromax, Hydroluc, Besko, Nachi, Cesko…

+ Số lượng hàng hóa luôn đầy đủ, đáp ứng nhu cầu mua sỉ lẻ của tất cả khách hàng.

+ Đặc biệt là các dịch vụ đi kèm như: tư vấn, thi công, lắp đặt được đội ngũ nhân viên kỹ thuật, kỹ sư của công ty thực hiện một cách nhiệt tình nhất.

+ Thời hạn bảo hành lâu dài khoảng 6-12 tháng, đổi trả ngay nếu thiết bị lỗi do nhà sản xuất.

Bên cạnh thiết bị này hãng còn cung cấp nhiều thiết bị khác dùng cho hệ thống như: xy lanh dầu thủy lựcbơm pistonbơm bánh răng, bơm cánh gạt, lọc dầu, van dầu một chiều, van điện từ, thùng chứa dầu, ống dầu…